CÁCH DỪNG Ô TÔ ĐÈN ĐỎ KHÔNG HẠI HỘP SỐ TỰ ĐỘNG

Điều khiển ô tô số tự động trong đô thị giúp lái xe nhàn nhã và thoải mái hơn. Hiện nay có 4 loại công nghệ hộp số tự động cho ô tô từ cao cấp cho tới bình dân. Dù tính chất khác nhau nhưng đều đòi hỏi người dùng phải nắm các thao tác dừng đỗ đèn đỏ hợp lý tránh hư hại. Vậy làm thế nào để dừng đèn đỏ ô tô mà không làm hại hộp số? 

1. Hộp Số Sàn Tự Động (AMT)

Hộp số sàn tự động AMT có cấu tạo khá đơn giản và được sử dụng nhiều tại các nước chuộng xe giá rẻ như Ấn Độ. AMT không có chân côn, hình thức cần sang số tương đối giống cần số tự động thông thường. Xe chỉ chuyển số khi tốc độ và vòng tua thích hợp nên AMT không mượt như các loại hộp số khác.

Cách Dừng Ô Tô Đền Đỏ Không Hại Hộp Số Tự Động

Lái xe với hộp số AMT, khi dừng lại bánh răng sẽ chuyển sang số 1 để xe có thể đi lên phía trước nếu nhả phanh. Do đó, việc dừng đèn đỏ trong thời gian dài mà vẫn giữ phanh sẽ tạo áp lực lên bộ truyền động và làm phanh nhanh mòn hơn. Lúc này, bạn chỉ cần chuyển số về “N” và kéo tay phanh như đối với các loại hộp số thường.

2. Hộp Số Tự Động Dùng Biến Mô

Bộ biến mô là chi tiết dùng để thay đổi mô-men xoắn, truyền tải sức mạnh từ động cơ tới hộp số (tương tư vai trò của ly hợp).

Hộp số tự động dùng biến mô khá phổ biến, được gọi nhiều bằng tên tự động 4 cấp, 5 cấp, 6 cấp. Khi lái xe sử dụng hộp số này, bạn cần để nguyên cần số ở số tiền, đạp và giữ phanh nếu đèn đỏ ít hơn 30 giây. Còn nếu cần dừng đổ thời gian dài hơn mà vẫn áp dùng cách trên có thể làm nóng chất lỏng bôi trơn trong bộ chuyển động và gây hư hại. Vì vậy, khi dừng quá lâu cần chuyển về số N và kéo phanh.

3. Hộp Số Vô Cấp CVT

Hộp số vô cấp là loại hộp số có khả năng biến đổi tỷ số truyền liên tục mà không cần phân theo từng cấp số. Loại hộp số này tạo nên tỷ số truyền bằng dây đai, không phải bằng bánh răng như nhiều loại hộp số khác.

Hướng dẫn dừng đèn đỏ cho xe ô tô đúng cách

Tương tự như hộp số tự động, CVT tạo áp lực lên hệ thống phanh nếu lái xe dừng đổ mà không tiến hành chuyển số. Ngoài ra, khi dừng đèn đỏ nếu bạn chuyển sang số P, hệ thống xe ngầm hiểu bạn chuẩn bị tắt máy và ra ngoài xe nên sẽ tự động mở khóa cửa. Để tránh trường hợp trên, tốt hơn hết khi dừng đèn đỏ hãy chuyển sang chế độ N và bật phanh tay.

4. Hộp Số Ly Hợp Kép DCT

Hộp số ly hợp kép DCT được đánh giá xem là loại hộp số hiện đại nhất ở các dòng ô tô đời mới. DCT giúp chuyển số mượt và nhanh hơn những hộp số tự động dùng biến mô thông thường.

Nhưng, hộp số ly hợp kép lại rất dễ nóng nếu xe di chuyển chậm. Do đó, thói quen kiểm soát xe bằng chân phanh khi dừng đèn đỏ hoặc tắc đường có thể gây hư hại đến hộp số.

Tốt hơn cả, tài xế gặp đèn đỏ trên 1 phút hay tự động chuyển số sang số N để ly hợp có thời gian nguội bớt và sẵn sàng hoạt động trở lại.

Kinh nghiệm dừng đèn đỏ cho ô tô đúng cách

Bài viết trên đã hướng dẫn cách dừng đèn đỏ không gây hại cho hộp số tự động dễ dàng nhất. Hi vọng bạn có thể áp dụng thành công.

Nguồn: thanhphongauto.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *