Doanh số giảm, Volvo và Mercedes vẫn thu lãi nhờ giá bán tăng

Lợi nhuận ròng của hãng xe Volvo tăng lên 14,2 tỷ kronor trong năm 2021, gần gấp đôi so với năm 2020; trong khi biên lợi nhuận của Mercedes-Benz vượt dự báo, đạt 15% trong quý 4 năm ngoái.
Doanh so giam, Volvo va Mercedes van thu lai nho gia ban tang hinh anh 1

Các nhà sản xuất ôtô Volvo Cars và Mercedes ngày 11/2 cho biết các nút cổ chai trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã khiến doanh số bán giảm, nhưng lợi nhuận tăng nhờ giá bán tăng.

Volvo Cars, hãng xe có trụ sở tại Thụy Điển thuộc sở hữu của hãng xe Trung Quốc Geely, cho biết, tình trạng thiếu chip, một linh kiện không thể thiếu trong những chiếc xe hiện đại, trên toàn cầu đã khiến doanh số bán và lợi nhuận giảm trong quý 4 năm 2021.

Doanh số bán lẻ của hãng giảm 20%, xuống 168.000 chiếc trong quý cuối năm ngoái. Tuy nhiên, doanh thu giảm ở mức thấp hơn là 6% so với cùng kỳ năm 2020, khi nhu cầu mạnh đã tác động tích cực đến giá cả và doanh số bán những chiếc xe có giá cao, trong lúc mối quan tâm đến xe điện tiếp tục gia tăng trên toàn cầu.

Doanh thu giảm xuống 80 tỷ kronor (8,6 tỷ USD), trong khi lợi nhuận ròng giảm 60%, xuống 2,3 tỷ kronor.

Theo Volvo, tình trạng thiếu chip trở nên nghiêm trọng hơn trong nửa cuối năm 2021.

Những con số của cả năm sáng sủa hơn, với doanh thu tăng 7%, lên mức kỷ lục 282 tỷ kronor. Lợi nhuận ròng tăng lên 14,2 tỷ kronor, gần gấp đôi so với năm 2020.

Giám đốc điều hành Hakan Samuelsson nói 2021 là một năm đáng tự hào đối với Volvo.

Trong khi đó, biên lợi nhuận của hãng xe Đức Mercedes-Benz vượt dự báo, đạt 15% trong quý 4 năm 2021, nhờ khả năng bán xe với giá cao.

Doanh số bán của Mercedes-Benz giảm 5% trong năm ngoái, nhưng doanh số bán xe S-Class tăng 40% và thương hiệu hạng sang Maybach tăng 50% lên mức cao kỷ lục./.

Nguồn: Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *