Mưa to, đường ngập, tài xế cần lưu ý điều gì ?

Mưa to, đường ngập, tài xế cần lưu ý điều gì ?

Lái xe khi đường ngập nước là điều không ai mong muốn xảy ra khi tham gia giao thông. Trường hợp xe bị ngập nước thì bạn cần có kinh nghiệm xử lý. Bài viết này DailyXe sẽ mách bạn kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường ngập nước an toàn.

Trong 2 ngày qua, một số tỉnh, thành phía Bắc xảy ra mưa lớn, gây nên tình trạng ngập lụt trên một số tuyến đường. Tình trạng này khiến một số tài xế “non tay lái” hoặc đen đủi chịu hậu quả xe bị ngập nước hoặc thuỷ kích.

Một nhân viên Cứu hộ giao thông ABC tại Hà Nội cho biết, trong 2 ngày qua, số lượng cuộc gọi cứu hộ do xe bị ngập nước tăng mạnh. Ví dụ như ngày 23/5, vào buổi sáng có tới 6 cuộc gọi liên tiếp cần cứu hộ xe do bị ngập nước. Trong hôm nay, lượng cuộc gọi ít hơn song có thể do mọi người đã biết về tình trạng ngập nên tính toán đường đi hoặc di chuyển bằng cách khác.

Đại diện đơn vị cứu hộ giao thông ABC còn lưu ý người lái trong trường hợp thấy đường ngập nước, để đảm bảo an toàn, người lái không nên di chuyển qua mà hãy chọn lộ trình khác an toàn hơn.

Về cách lái xe qua đường ngập nước, nếu chạy xe vào đường ngập chết máy, hoặc bị ngập khi đang đỗ, người lái không nên cố gắng đề nổ lại bởi sẽ dẫn tới thuỷ kích, kéo theo chi phí sửa chữa rất cao.

Trường hợp xe bị ngập sâu, ví dụ gần tới nóc, kể cả xe cứu hộ cũng sẽ phải tính toán trong việc tiếp cận. Đơn vị cứu hộ có thể sẽ phải có người di chuyển tới vị trí của xe, móc tời để kéo.

Theo chia sẻ của một tài xế có kinh nghiệm lâu năm tiết lộ về kinh nghiệm lái xe đường ngập nước, nếu muốn di chuyển qua đoạn đường ngập nước cần phải đánh giá tình hình cẩn thận. Đối với các dòng xe gầm cao, việc đi qua đường ngập nước sẽ dễ dàng hơn xe gầm thấp. Nhưng để an toàn, nếu chỗ ngập sâu nhất chỉ tới nửa bánh xe thì người lái mới nghĩ tới việc đi qua.

Khi lái xe trên đường ngập nước, tài xế cũng cần tắt điều hoà, đi bằng số thấp. Người lái cũng cần giữ đều ga, không tăng hoặc giảm ga đột ngột. Người lái cũng cần tránh chạy cạnh xe lớn, hoặc gần xe ngược chiều vì các xe này có thể tạo sóng nước khiến nước dễ tràn vào khoang máy.

Giám đốc Việt Đức Autospa (Hà Nội) chia sẻ xe ô tô sau khi bị ngập nước cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng kỹ để tránh gỉ sét, đọng nước bên trong xe hoặc hỏng hóc về sau. Trường hợp xe bị ngập nước dẫn tới chết máy thì chắc chắn phải sửa chữa thêm cả hệ thống động cơ.

Theo: Dailyxe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *